Rượu ngâm sâm bố chính có tác dụng gì ? Cách ngâm rượu sâm bố chính
Sâm bố chính hay còn gọi là thổ hào sâm, thuộc họ bông Malvaceae, được gọi là sâm giá rẻ của người Việt Nam. Sâm bố chính là một cây thuốc quý, rễ màu trắng nhạt hoặc vàng nhạt và mập thành củ. Sâm có vị ngọt, đắng, tính mát. Rượu ngâm sâm bố chính mang nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người. Vậy rượu ngâm sâm bố chính có tác dụng gì ? Cách ngâm rượu sâm bố chính như thế nào ? hãy cùng tìm hiểu qua chia sẻ sau nhé.
rượu ngâm sâm bố chính có tác dụng gì ? Cách ngâm rượu sâm bố chính | bình ngâm rượu rẻ
Rượu ngâm sâm bố chính có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Công dụng của rượu ngâm sâm bố chính được ghi chép trong y thư và được nhiều người chứng minh hiệu quả. Sử dụng rượu sâm bố chính thường xuyên và điều độ , chúng ta sẽ đạt được những lợi ích sau:
– Làm ấm cơ thể, chữa chân tay lạnh.
– Chữa béo bụng, kém ăn, mệt mỏi, tiêu chảy, nóng trong, khát nước
– Chữa tim đập nhanh, hồi hộp, mất ngủ
– Chữa tiểu tiện ra dưỡng chất
– Giúp hỗ trợ trong điều trị suy nhược thần kinh
– Giúp bổ thận tráng dương, thận yếu, kém dương sự
– Giúp tăng lực, xóa tan mệt mỏi nặng đầu, nặng ngực, mỏi lưng.
– Hoàn đại bổ, bổ khí huyết
rượu ngâm sâm bố chính có tác dụng gì ? Cách ngâm rượu sâm bố chính | bình ngâm rượu rẻ
Cách ngâm rượu sâm bố chính đơn giản dễ thực hiện
Chuẩn bị đồ ngâm rượu
– Sâm bố chính: sâm còn tươi, tốt nhất nên còn nguyên củ kèm theo thân và lá.
– Rượu ngâm: rượu nấu gạo tẻ hay rượu nếp cổ truyền được ủ trong nhiệt độ từ 30 – 35 độ C và ngâm trong ít nhất 3 tháng.
– Bình ngâm rượu hoặc hũ đựng: chọn bình thủy tinh loại cao cấp, không chì hoặc bình ngâm rượu gốm sứ. Để đảm bảo an toàn, bạn nên khử độc rượu bằng cách ngâm rượu với chum sành đất nung. Ngoài ra còn tùy thuộc vào số lượng rượu ngâm ra sao mà bạn chọn kích thước bình, hũ đựng phù hợp.
Tiến hành ngâm rượu
Phương pháp ngâm rượu sâm bố chính bằng chum sành đơn giản và dễ dàng thực hiện tại nhà, mang lại hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất, xứng đáng cho nỗ lực của bạn.
– Bước 1: rửa sạch củ sâm, để ráo nước hoặc đem phơi nắng nhẹ hay sấy khô.
– Bước 2: ngâm sâm trong nước vo gạo, để qua đêm nhằm khử bớt nhớt của sâm rồi để ráo nước.
– Bước 3: rửa sạch chum sành để ráo, bỏ sâm vô trước, sau đó rót rượu vào bình sao cho ngập sâm rồi đậy kín ủ trong khoảng 2 tuần. Ngâm rượu sâm bố chính với 1kg sâm (đã sơ chế và phơi khô) với 5 lít rượu, chia làm 3 lần ngâm như hướng dẫn.
– Bước 4: sau 2 tuần, bạn thay dịch chiết trong bình bằng rượu mới, rồi lại ngâm trong khoảng 3 tuần. Phần chiết dịch bạn không nên đổ đi mà giữ lại để sau dùng tiếp.
– Bước 5: sau 3 tuần, một lần nữa bạn lại thay rượu và tiếp tục ngâm trong vòng 3 tuần.
– Bước 6: phần chiết dịch của những lần thay rượu bạn đổ chung vào và ngâm thêm khoảng 1 tuần nữa là dùng được.